Tin tức

Những điều cần lưu ý về Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT

DVL Group

Tháng Hai 17

Những điều cần lưu ý về Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT

Từ ngày 01/02/2020, Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT chính thức có hiệu lực thay thế cho Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC. Kể từ khi ban hành, Thông tư đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các Nhà thầu trên cả nước. Hãy cùng DVL BID tìm hiểu những điều nổi bật nhé.

Những điều cần lưu ý về Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT

  1. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký được đơn giản hóa

  • Bên mời thầu không cần nộp chứng minh thư nhân dân trong hồ sơ

Theo Thông tư 11/2019, khi đăng ký tham gia hệ thống, bên mời thầu chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký, Quyết định thành lập (bản photo) và không cần phải nộp chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp luật (bản photo) theo như Thông tư liên tịch số 07/2015 / TTLT-BKHĐT-BTC trước đây.

Đối với Nhà thầu/ Nhà đầu tư, nếu đã đăng ký trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì chỉ cần nộp duy nhất Đơn đăng ký.

  • Hình thức nộp hồ sơ được đơn giản hóa

Hình thức nộp hồ sơ cũng được đơn giản hóa, thuận tiện hơn rất nhiều. Thông tư liên tịch số 07/2015 / TTLT-BKHĐT-BTC trước đây, các đơn vị phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc chuyển qua bưu điện. Tuy nhiên, theo Thông tư 11/2019, các đơn vị có thể nộp hồ sơ trực để đảm bảo hồ sơ được gửi nhanh nhất có thể.

  1. Tư cách hợp lệ khi tham dự thầu thay đổi

Trước đây, Nhà thầu/ nhà đầu tư phải xác nhận đăng ký thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia trước thời điểm đóng thầu 02 ngày làm việc để đảm bảo tư cách hợp lệ khi tham dự đấu thầu. Tuy nhiên, Theo Thông tư 11/2019, các đơn vị sẽ có thêm thời gian để hoàn tất thủ tục trên. Nhà thầu, nhà đầu tư phải đăng ký tham gia Hệ thống và được phê duyệt theo quy  định trước khi xét duyệt trúng thầu. Cụ thể như sau:

Điều 21. Trách nhiệm của nhà thầu, nhà đầu tư
1. Nhà thầu, nhà đầu tư phải đăng ký tham gia Hệ thống và được phê duyệt theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Thông tư này trước khi xét duyệt trúng thầu để bảo đảm tư cách hợp lệ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 của Luật đấu thầu. Trường hợp trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, bên mời thầu phát hiện nhà thầu, nhà đầu tư chưa đăng ký tham gia Hệ thống thì bên mời thầu phải yêu cầu nhà thầu, nhà đầu tư hoàn thành việc đăng ký theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Thông tư này.

  1. Thông tin phải đăng tải công khai

Theo Thông tư 11/2019, bên mời thầy phải công khai hồ sơ đính kèm trên hệ thống. Cụ thể như sau:

  • Bên mời thầu phải làm rõ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu khi được nhà thầu đề nghị (Tối thiểu 02 ngày trước thời điểm đóng thầu)
  • Bên mời thầu phải đăng tải văn bản làm rõ công khai trên Hệ thống mạng đấu thầy Quốc gia.
  • Nội dung trao đổi của hội nghị tiền đấu thầu cũng phải được đăng tải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Bên mời thầu và nhà thầu phải tuân thủ tuyệt đối các quy định trong việc làm rõ hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu. Điều này tạo ra sự minh bạch cao trong công tác đấu thầu, tạo thêm niềm tin cho nhà thầu. Tương tự, nhà thầu cũng phải đăng tải công khai các thông tin về năng lực, kinh nghiệm của mình như báo cáo tài chính, hợp đồng, nhân sự chủ chốt, máy móc thiết bị,… đảm bảo trách nhiệm kê khai chính xác của nhà thầu.

  1. Thêm nhiều cơ hội cạnh tranh cho các nhà thầu

Kể từ khi Thông tư 11/2019/ TT – BKHĐT có hiệu lực, bên mời thầu/ chủ đầu tư cần cung cấp nhiều dữ liệu hơn và chính xác hơn lên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Bên cạnh đó, các thông tin đấu thầu được công khai  cũng là tác động tích cực hơn tới các nhà thầu. Điều này giúp các nhà thầu dễ dàng hơn, cùng sự trợ giúp của các đơn vị hỗ trợ đấu thầu điển hình như DVL BID với hệ thống tra cứu thông minh đáp ứng nhu cầu tra cứu và nhận thông tin về đấu thầu, phân tích các gói thầu tiềm năng của các nhà thầu trong và ngoài nước mang đến những cơ hội và lợi ích vượt trội. Đăng ký tại : dvlbid.vn.

Để đón đầu xu thể cả nhà thầu trong thời đại chuyển đổi số tại : Dịch vụ tra cứu thông tin thầu mới nhất.

Nguồn tin: muasamcong

Bình luận

© 2019 DVL Group all rights reserved.